ร้านเครื่องไหว้ช่วงตรุษจีน ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เริ่มคึกคัก พบสินค้าขึ้นเฉพาะสินค้าที่มีต้นทุนจากการใช้แรงงาน ขณะที่ชาวจันทบุรีที่เป็นชาวสวนหันมาไหว้เจ้ามากขึ้น

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

ที่ร้านเครื่องไหว้ 14 ถนนขวาง ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง จ.จันทบุรี ร้านจำหนายเครื่องไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ ช่วงเทศกาลตรุษจีน นางพนิตตา ภิรมย์ลาภ เจ้าของร้าน เล่าว่า ปีนี้ราคาสินค้าปรับขึ้นเป็นบางรายการ

โดยเฉพาะ ปะทัด กิมฮวยที่ใช้ปักกระถางธูป เสื้อผ้าจากกระดาษ เพราะเป็นสินค้าที่โรงงานต้องใช้แรงงานคนในการผลิต และในช่วงโควิด-19 ระบาด ทำให้แรงงานเดินทางกลับประเทศ โรงงานบางแห่งขาดแคลนแรงงาน และสินค้าประเภทปะทัด ก็ต้องสั่งจากประเทศจีน จึงทำให้ราคาขยับขึ้นมาเล็กน้อย แต่ตนก็ได้คาดการณ์เอาไว้ล่วงหน้า สั่งจองสินค้าจากโรงงานประจำมาสต๊อกไว้ จึงทำให้ได้ราคาเดิม และมาขายให้กับลูกค้าในราคาปกติ

นางพนิตตา ยังเล่าด้วยว่า ปีนี้พบว่า ประชาชนให้ความสนใจไหว้เจ้ามากยิ่งขึ้น โดยต่อคนจะมียอดการซื้อสินค้าอยู่ที่ 400 ไปจนถึงหลักหมื่นบาท เพราะอยากให้ตนเองประสบความสำเร็จ มีโชคมีลาภ มีความเจริญรุ่งเรื่อง บวกกับความเชื่อที่ไหว้แล้วได้สมดั่งปรารถนา ปีนี้จึงไหว้แบบครบเครื่องมากยิ่งขึ้น ตามที่คาดหวังว่าต้องไหว้ให้ถึง แล้วจะได้ตามที่ขอ

นอกจากนี้ยังพบว่า ชาวสวน และล้งผลไม้ ให้ความสนใจมาไหว้เจ้าขอพรกันมากยิ่งขึ้น ทำให้สินค้าไหว้เจ้าขายดีขึ้นตามไปด้วย โดยตนจะแนะนำว่า สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับไหว้เจ้าขอพร คือ คนอุปถัมป์ คนคั้มจุน คนปัดรังควาญแปดเซียน ที่เรียกว่า กุ๋ยนั่งฮู้ กระดาษเงิน กระดาษทองไหว้เจ้า เต้าเงิน เต้าทอง ก้อนทอง และ ปะทัด ที่จะสื่อความหมายถึงความโด่งดัง ความเฮง ซึ่งตนก็แนะนำตามศาสตร์จีนด้วยว่า การจุดปะทัดนั้น ถึงแม้เศรษฐกิจจะไม่ดี แต่ก็ไม่ควรลดลงจากปีที่แล้ว ถ้าไม่เพิ่ม เท่าเดิมก็ยังดี แต่ที่สังเกตดูไม่มีลูกค้าคนไหนลดปริมาณลง เพราะมีความเชื่อและความศรัทธาในการไหว้เจ้า

ส่วนที่ร้านลิ้มเจี่ยฮวด บริเวณชุมริมริมน้ำจันทบูร ร้านจำหน่ายเต็มลั้ง หรือ โคมไฟ นายบุญสุข วิริยะภิรมย์ เจ้าของร้าน บอกว่า ตั้งแต่ช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ ลูกค้าก็มาสั่งทำโคมไฟต้อนรับเทศกาลตรุษจีนกันแล้ว ทั้งลูกค้าที่เป็นประชาชนที่นำไปติดบ้านเรือน และยังมีลูกค้าที่เป็นร้านอาหาร โดยโคมไฟ ที่นำไปประดับตกแต่งบ้านเรือน ร้านค้านั้น ส่อความหมายถึงความสว่างไสว ความเจริญรุ่งเรื่อง

โดยตนพบว่า ปีนี้ลูกค้าให้ความสนใจมากกว่าปีที่ผ่านๆ มา จากความเงียบเหงาของสถานการณ์โควิด-19 จึงต้องการสร้างสีสันและบรรยากาศให้กลับคือนมา โดยโคมไฟที่ลูกค้าสั่งทำนั้น ส่วนใหญ่จะสั่งทำเป็นสีขาว ประดับตกแต่งด้วยสีแดง และเขียนอักษรจีนที่เป็นคำมงคล ทั้ง ยู่อี่ สมปรารถนา ฮวดไช้ มีโชคมีลาภ  เจี้ยนคัง สุขภาพแข็งแรง ด้วยสีทอง ซึ่งราคาเริ่มตั้งแต่ลูกละ 350 บาทขึ้นไป 

#NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11

แท็ก