จันทบุรี พบเต่าตนุ เต่าหายากเกยตื้นพบกระดองแตกตาย เกยตื้นบนหาดปากน้ำแขมหนู ชาวบ้านรีบแจ้งจนท.มาตรวจสอบ

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากลุงแป๊ะ อายุ 73 ปี ที่เป็นเจ้าของรีสอร์ทบริเวณริมชายหาดบ้านปากน้ำแขมหนู อำเภอท่าใหม่  จังหวัดจันทบุรี ว่าพบเต่าทะเลขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 50-60 กิโลกรัม ยาว อายุประมาณ 20-30 ปี ขึ้นมาตายเกยตื้นบนพื้นทรายบนชายหาด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ากระดองของเต่าแตก ชาวบ้านคาดเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2-3 วัน เพราะเริ่มเน่าแล้ว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ 

ซึ่งหลังรับแจ้งทางประมงอำเภอท่าใหม่ พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน ได้มาตรวจสอบซึ่งลุงแป๊ะได้เล่าว่าเคยพบเต่าตะหนุลอยมาติดอ้วนกลางทะเลอยู่ และได้ปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติ แต่ไม่ได้ตัวใหญ่ขนาดนี้ ซึ่งบางตัวที่มีบาดแผลจะแจ้งทางประมงมารับตัวไปรักษา เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอท่าใหม่พร้อมผู้ใหญ่บ้านได้ประงานไปยังกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทราบและจัดเจ้าหน้าที่มารับเต่าตัวดังกล่าวไปตรวจสอบถึงสาเหตุของการเสียชีวิตต่อไป

ด้านนายบุญธรรม เจริญกล้า นายกสมาคมชาวประมงอำเภอท่าใหม่ ในพื้นที่ไม่เคยพบในพื้นที่ แต่จะมีการอนุรักษ์อยู่ฝั่งเกาะมันใน จังหวัดระยอง ซึ่งเคาตัวดังกล่าวอาจหลุดออกมากลางทะเลได้ ซึ่งที่ผ่นมาไม่ค่อยพบเจอเต่าชนิดต่างๆในทะเลจันทบุรี แต่ได้เน้นย้ำชาวมงหากพบว่าเต่าติดอวนมาให้รีบปล่อยสู่ทะเลทันที

Cr: ส.ปชส.จันทบุรี

#NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11

แท็ก