อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด จ.ระยอง ตั้งโต๊ะแถลงโต้กรณีถูกพาดพิงเรียกรับผลประโยชน์ของอุทยานฯบนเกาะเสม็ด ยันไม่เป็นจริง แต่ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบในทุกเรื่องเพื่อทำความจริงให้ปรากฎ

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

ที่ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด ต.เพ อเมือง จ.ระยอง นายก้องเกียรติ เต็มตำนาน ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 นายสาธิต ปิ่นกุล ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 และนายชาณุ เดชธัญญนนท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด ได้เปิดโต๊ะชี้แจงแถลงข้อเท็จจริง กรณีที่ีมีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการพาดพิงว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด สร้างความเสียหายและเข้าใจผิดต่ออุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด

นายก้องเกียรติ  กล่าวว่า กรณีที่มีการประกาศเพิ่มอัตราค่าธรรมเนียมเรือโดยสารเข้าออกพื้นที่อุทยานฯ ซึ่งเป็นความจริง โดยเป็นการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 8 ส.ค.65 ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังได้รับหนังสือจากสมาคมผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวบ้านเพเกาะเสม็ด ได้มีส่งเรื่องไปยังกระทรวงเพื่อพิจารณาแล้ว ส่วนประเด็นการเรียกเก็บเงินจากรถโดยสารบนเกาะเสม็ด เป็นไปตามกฎกระทรวงที่กำหนดค่าธรรมเนียมใบอนุญาต กำหนดเก็บค่าธรรมเนียมคันละ 2,000 บาทต่อปี ส่วนกรณีที่มีการกล่าวหาว่าทางอุทยานฯ เรียกเก็บเงินค่าดำเนินการจากรถยนต์เช่าคันละ 16,000 บาท และรถ จยย.คันละ 660 บาท สำหรับเรื่องดังกล่าว ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบแล้ว ด้านเรื่องการเรียกเก็บค่าผ่านเข้าอุทยานฯ จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มอีกคนละ 100 บาท นอกเหนือจากค่าผ่านเข้าเกาะเสม็ด 200 บาท ซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่กำหนดค่าบริการเป็นพิเศษ จึงไม่ใช่การเรียกเก็บเพื่อหาผลประโยชน์แต่อย่างใด ขณะที่ประเด็นการเรียกเก็บเงินใต้โต๊ะ จากการก่อสร้างต่อเติมในพื้นที่อุทยานฯ โดยมีการระบุว่ามีการเรียกเก็บ จำนวน 10 เปอร์เซ็น จากงบประมาณการก่อสร้าง ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง เพราะการก่อสร้างต้องมีการยื่นแบบแปลนต่อกรมอุทยานฯ เพื่อตรวจสอบให้อยู่ในแบบแปลนที่กำหนดและในพื้นที่ที่ถูกกฎหมาย หากถูกต้องตามกำหนดก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยแม้แต่บาทเดียว ส่วนประเด็นการจับกุมผู้ที่เข้าไปกวาดหญ้าริมถนนซึ่งเป็นพื้นที่อุทยานฯ ที่กล่าวอ้างว่าถูกเรียกเก็บเงินเพื่อแลกกับการไม่จับกุม ซึ่งขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

นายก้องเกียรติ กล่าวต่ออีกว่า เกี่ยวกับเรื่องที่ถูกพาดพิง กรณีที่ถูกกล่าวหา หรือข้อมูลร้องเรียนอื่นๆ ที่มีรายละเอียดปรากฎตามสื่อต่างๆ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกัน เพื่อทำความจริงให้ปรากฎ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และจะเร่งดำเนินการ ขอให้มั่นใจ และรับรองว่าจะไม่มีการกลั่นแกล้งกันอย่างแน่นอน สำหรับกลุ่มที่มีการร้องเรียน

ด้านนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง ได้กล่าวว่า สำหรับเรื่องเกาะเสม็ดที่มีการร้องเรียนว่ามีการเรียกเก็บผลประโยชน์ตามที่เป็นข่าว ทางตนเองได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด โดยมี รองผวจ.ระยอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว และให้รายงานข้อเท็จจริงให้ทราบภายใน 15 วัน

Cr: ส.ปชส.ระยอง

#NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11

แท็ก