ขนมมัดใต้ ขนมเทียนเมืองจันท์ยอดขายพุ่งรับตรุษจีน ยืนยันขายราคาเดิม เน้นคนซื้ออยู่ได้ คนขายอยู่รอด แม้ต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้นก็ตาม

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

ที่บ้านขนมมัดใต้แม่นิ่ม เลขที่ 22 บ้านดาวเรือง ตำบลพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี แม่นิ่ม และลูกๆ หลานๆ ผู้สืบทอดสูตรขนมมัดใต้ และขนมเทียนจากรุ่นสู่รุ่น  กำลังช่วยกันเตรียมแป้ง ห่อและต้มขนม  เร่งผลิตขนมมัดใต้และขนมเทียนให้ทันตามยอดสั่งซื้อจองจากลูกค้าขาประจำ เพื่อนำไปเป็นขนมไหว้ช่วงตรุษจีนนี้

นางสาวนันธิญา  โพธิภักดิ์  ทายาทรุ่นที่ 4 ขนมมัดใต้แม่นิ่ม เปิดเผยว่า  ขนมมัดใต้ ขนมเทียนถือเป็นขนมไหว้ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะเลือกซื้อไปเป็นของไหว้ช่วงตรุษจีน  ที่มีลูกค้าประจำสั่งจองทุกปี  โดยยอดจองปีนี้เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา  แต่ทางร้านจะรับในจำนวนที่สามารถผลิตได้ทัน  คือ ขนมมัดใต้ จำนวน 3,000 มัด ขนมเทียนไส้หวานและไส้เค็มอย่างละ 200 กิโลกรัม  ซึ่งยังขายในราคาเดิมเหมือนทุกปีที่ผ่านมา  ขนมมัดใต้ราคากิโลกรัมละ 120  บาท ขนมเทียนราคากิโลกรัมละ  150  บาท  แม้ว่าปีนี้จะต้องแบกรับต้นทุนที่ปรับสูงขึ้นจากวัตถุดิบทุกตัวที่ปรับราคาขึ้นไม่ต่ำกว่าชนิดละ 5 บาท  ไม่ว่าจะเป็น ใบตองป่า / ข้าวเหนียว / ถั่วเหลือง และแป้งน้ำตาล เพื่อให้ผู้บริโภคและเรา ผู้ผลิตสามารถอยู่ได้ แม้ว่าจะกำไรไม่มากก็ตาม

นางสาวนันธิญา เล่าต่อว่า ครอบครัวทำขนมมัดใต้และขนมเทียนมานานนับ 100 ปีแล้ว  โดยตนเองถือเป็นรุ่นที่ 4 ที่สืบทอดสูตรขนมไหว้โบราณนี้ไว้ และจะรักษารสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้ต่อไป ควบคู่กับการรักษาคุณภาพของขนมให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคต่อไป โดยเน้นวัตถุดิบคุณภาพดี  ผลิตสด ใหม่ ทุกวัน ผสมผสานกับสูตรลับที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นตามแบบภูมิปัญญาท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นสูตรแป้งห่อขนมเทียน ที่ผสมน้ำตาลอ้อย เพิ่มสีสันและรสชาติกลมกล่อมให้กับขนม / เทคนิคการมัดขนมมัดใต้ให้ได้เนื้อแน่น และสวยงาม หรือแม้แต่การรักษาความฉ่ำของใบตองห่อขนมมัดใต้ หลังผ่านการต้มแล้วให้ดูสดสะอาด ชวนรับประทาน

#NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11

แท็ก