ขนย้ายผงเหล็กออกจากโรงงานที่ระยองหมดแล้ว หลังนำมาจากโรงงานที่ปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีซีเซียม-137 จ.ปราจีนบุรี นำไปกำจัดถูกวิธีต่อไป

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

กรณีที่บริษัท อี อาร์ พี จำกัด ตั้งอยู่หลังโรงเรียนบ้านหนองแฟบ ชุมชุนบ้านหนองแฟบ ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งเป็นโรงงานแยกผงเหล็กสังกะสี ซึ่งรับผงเหล็กมาจากโรงหลอมเหล็กที่ จ.ปราจีนบุรี ที่มีการตรวจพบกัมมันตภาพรังสีซีเซียม-137 มาตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.66 จำนวน 12.4 ตัน รวม 16 ถุงบิ๊กแบ็ก ซึ่งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบก่อนนี้แล้ว ไม่พบการปนเปื้อนของกัมมันตภาพรังสีซีเซียม-137 แต่อย่างใด

โดยนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง ได้สั่งการให้ส่งคืนผงเหล็กดังกล่าวกลับบริษัทต้นทางที่ จ.ปราจีนบุรี ภายใน 3 นั้น ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้(22 มี.ค.) ทางบริษัท เอ็น เอฟ เอ็ม อาร์ จำกัด ได้ขนผงเหล็กบรรจุอยู่ถุงบิ๊กแบ็ก จำนวน 16 ถุง ขึ้นรถบรรทุก 6 ล้อ มีรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจนำออกไปส่งคืนบริษัทต้นทาง เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป มีนายวิเชียร ทองด้วง อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ควบคุมการขนออก 

ที้งนี้ในกระบวนการขนออกไปนั้น ได้มียกใส่รถบรรทุกพิเศษที่ผ่านมาตรฐาน (วอ8)  ที่ได้รับอนุญาตขึ้นทะเบียนกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม สำหรับขนส่งกากอุตสาหกรรมของเสียที่เป็นอันตรายไปบำบัดหรือกำจัด โดยติดตั้งระบบ GPS เพื่อควบคุมรถ โดยมีการปิดมิดชิด ป้องการผงเหล็กฟุ้งกระจายด้วย

 

Cr: ส.ปชส.ระยอง

#NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11

แท็ก