ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางตรวจติดตามการจัดการด้านสวัสดิภาพและสุขภาพของอีกัวน่า จากเขาพระยาเดินธง จังหวัดลพบุรี

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

ร้อยเอก รชฏ พิสิษฐบรรณกร ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เดินทางตรวจติดตามการจัดการด้านสวัสดิภาพและสุขภาพของอิกัวน่า ที่ได้รับมอบจากประชาชน และเจ้าหน้าที่ดำเนินการจับมาจากเขาพระยาเดินธง จังหวัดลพบุรี โดยนำมายังส่งศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 นครนายก เพื่อดูแลตามธรรมชาติ ของอิกัวน่าเขียว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าควบคุมกลุ่มที่ 1 ที่ได้รับความคุ้มครองตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศฯ

ขณะที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยว่าการลงพื้นที่ติดตามสวัสดิภาพและสุขภาพของอิกัวนาวันนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมให้การดูแล อย่างปลอดภัย เมื่อมาถึงได้มีการคัด แยกเพศ เพื่อลดการขยายพันธุ์ และสามารถบริหารจัดการสุขภาพได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ รวมทั้งสัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลื้อยคลาน คอยดูแล มีกรงขนาดที่เหมาะสมในการพักพิง นอกจากนี้ในอนาคตกรมอุทยานจะมีโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์ สำหรับประชาชนทั่วไปที่สนใจเลี้ยงอิกัวนาเขียว สามารถติดต่อขอรับเลี้ยงได้โดยผ่านขั้นตอนตามที่ทางอุทยานจะวางกรอบแนวทางไว้

ด้าน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เผยว่าได้ออกหนังสือเวียนแจ้งไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศขอให้ช่วยตรวจสอบอิกัวนา ที่พบในพื้นที่สาธารณะ และในพื้นที่ธรรมชาติ โดยให้แจ้งสายด่วน 1362 เพื่อประสานเจ้าหน้าที่ในบริเวณใกล้เคียงไปดักจับ เพื่อนำส่งไปดูแลตามสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า และสำหรับผู้ที่ครอบครองสัตว์ป่าต่างประเทศ ต้องปฏิบัติตามข้อกฎหมาย โดยไม่ปล่อยให้สัตว์ที่อยู่ในครอบครองเป็นอิสระ ซึ่งการปล่อยสัตว์ป่าควบคุมมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ ต้องเลี้ยงไปตลอดชีวิต และหากไม่ประสงค์จะเลี้ยงให้แจ้งและส่งมอบให้กรมอุทยาน

Cr : ส.ปชส.นครนาย

#NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11 #NBTCentral11

แท็ก