ลุงวัย 53 ปี ต่อแพจากขวดน้ำมุ่งหน้าเกาะล้านพัทยา

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

 เมื่อตาหลอย เดินตามความฝันได้ ลุงสมเกียรติ เอาบ้าง แต่คราวนี้เสี่ยงกว่า เพราะไม่ใช่การเดินทางบนท้องถนน แต่ลุงสมเกียรติต่อเรือจากขยะ มุ่งหน้าสู่เกาะล้าน พัทยา ชลบุรี

เหตุการณ์นี้ ร้อยโท ศุภฤกษ์ วงศ์สามารถ เจ้าหน้าที่ฝ่ายงานป้องกันภัยพิบัติทางทะเล เมืองพัทยา เปิดเผยว่า ทีมกู้ภัยทางทะเลได้นำเรือกู้ภัย ออกไปทำการช่วยเหลือ คุณลุง สมเกียรติ อายุ 53 ปี ชาวอำเภอเรณูนคร จ.นครพนม หลังได้รับแจ้งจากกลุ่มเรือสปีดโบ๊ทว่า พบ ลุงสมเกียรติ นั่งอยู่บนแพ ซึ่งทำมาจากขวดพลาสติก ลอยลำอยู่กลางร่องน้ำลึก ห่างจากท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายพัทยาใต้ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ไปประมาณ 1.8 ไมม์ทะเล หรือ ประมาณ 2.4 กม.

เมื่อนำเรือออกไปตรวจสอบ พบคุณลุงสมเกียรติ นั่งอยู่บนแพ ซึ่งทำมาจากขวดพลาสติก ความกว้างประมาณ 80 ซม. ยาวประมาณ 3 เมตร บนแพพบสัมภาระเสื้อผ้า และอาหารเครื่องดื่ม โดย ลุงสมเกียรติ อยู่ในสภาพ อิดโรย หมดแรงพายกลับเข้าฝั่ง เจ้าหน้าที่จึงทำการช่วยเหลือ พาลุงสมเกียรติขึ้นมานั่งบนเรือกู้ภัย ก่อนจะลากแพขวดพลาสติก กลับเข้าฝั่ง 

จากการสอบถาม ลุงสมเกียรติ ในเบื้องต้นทราบว่า ได้ประดิษฐ์แพเรือ โดยทำมาจากขวดพลาสติก ที่เก็บมาจากถังขยะ โดยใช้ขวดพลาสติกจำนวนมาก ประกอบให้เป็นแพ หวังจะล่องข้ามไปยัง เกาะล้าน แต่ด้วยความที่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีกระแสลมแรง ทำให้แพของลุง ไปติดที่บริเวณเกาะจุ่น จากนั้นลุงพยายาม จะพายมุ่งหน้าไปยังเกาะล้าน แต่ปรากฏว่าสู้กระแสลมแรงไม่ไหวประกอบกับหมดแรง ทำให้ลุงสมเกียรติ ลอยแพ ออกมาอยู่บริเวณล่องน้ำลึก จนมีกลุ่มเรือสปีดโบ๊ท ไปพบ จึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลออกไปทำการช่วยเหลือ

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้พยายาม ตามหา ลุงสมเกียรติ  แต่ก็ไม่พบตัว โดยชาวบ้านเล่าว่า ลุงสมเกียรติ เป็นคนเร่ร่อน และพักอาศัยอยู่ที่บริเวณตึกร้าง ใกล้กับท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เคยมีคนเห็นลุงพยายามใช้ขวดพลาสติก มาประกอบทำเป็นแพ แต่ก็ไม่คิดว่าจะกล้านำลงทะเล จนมีผู้ไปพบว่าอยู่กลางทะเลดังกล่าว

#NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11 #NBTCentral11

Cr: ทิวากร กฤษมณี

แท็ก