ผู้นำภาคเอกชน ใช้ผ้าขาวม้าเป็นแบบอย่าง ดีใจนายกรัฐมนตรีให้การสนับสนุน กลายเป็นกระแสสู่สายตาชาวโลก ... เชื่อหากใช้เป็นแบบอย่าง ก็จะเพิ่มจำนวนการใช้ผ้าพื้นถิ่นมากยิ่งขึ้น

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

ดร.รัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จันทบุรี กล่าวถึงกระแสผ้าขาวม้า หลังจากที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ใช้สวมใส่อวดสายตาชาวโลกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  โดยเล่าให้ฟังว่า ตนใช้ผ้าขาวม้าในชีวิตประจำวันมาเกือบ 20 ปีแล้ว โดยเห็นถึงความอเนกประสงค์ของผ้าขาวม้า ที่สามารถทำได้ทั้งกันแดด กันหนาว นุ่งอาบน้ำ หรือแม้แต่นำมาเป็นผ้าผูกเป็นเปลเด็ก ก็สามารถทำได้ ซึ่งตนในฐานะนายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จันทบุรี มักลงพื้นที่ร่วมพบปะ พูดคุยและพัฒนาพื้นที่ไปพร้อมๆกับหน่วยงานราชการ ก็จะนำติดตัวไปใช้ร่วมด้วยตลอด เพราะนอกจากประโยชน์แล้ว ยังมองว่าเป็นเอกลักษณ์ ความชื่นชอบส่วนตัวด้วย

ในขณะที่ความคิดเห็นส่วนตัว จากที่นายกรัฐมนตรีนำสินค้าไทยไปอวดสายตาชาวโลกนั้น มองว่า เป็นการดีเป็นอย่างมากในฐานะผู้นำประเทศ ที่จะได้นำเสนอความเป็นอัตลักษณ์ดั้งเดิมของคนไทย และจะเกิดการตอบรับทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เกิดการนำมาใช้มากยิ่งขึ้น โดยในยุคนี้สามารถนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การตลาดทั้งในและต่างประเทศได้ ทั้งรูปแบบ สีสัน ลวดลาย ก็จะสร้างรายได้ตั้งแต่ต้นน้ำได้เป็นอย่างดี และได้ Soft Power สินค้าพื้นถิ่นของไทยดังไกลไปต่างประเทศด้วย 

ดร.รัฐวิทย์ บอกว่า การใช้ผ้าขาวม้าในปัจจุบัน พบว่าประชาชนคนชายแดนเริ่มใช้กันมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม องค์กร ที่จะร่วมกันอนุรักษ์ โดยคาดหวังว่า การที่ตนและอีกหลายๆคน ใช้ผ้าขาวม้าให้เป็นแบบอย่าง จะทำให้เด็กๆ เยาวชนหันมาสวมใส่ และใช้มากยิ่งขึ้น โดยผู้ผลิตอาจต้องมีการพัฒนาให้เข้ากับสมัยมากยิ่งขึ้น

#NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11 #NBTCentral11

แท็ก