กลุ่มจักสานกระจูดมาบเหลาชะโอน จ.ระยอง เชื่อ soft power ที่นายกรัฐมนตรีโชว์ต่างชาติ จะช่วยชาวบ้านมีรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ของชุมชน แนะชูสินค้า 1 จังหวัด 1 Soft power

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

นายมนตรี ยิ้มเยื้อน ประธานวิสาหกิจกลุ่มจักสานกระจูดมาบเหลาชะโอน ม.5 ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง เป็นการรวมกลุ่มของชาวบ้านมาบเหลาชะโอน ที่มีการสาน “เสื่อกระจูด” เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวบ้านมาเป็นเวลานานกว่า 200 ปี และสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

โดยเริ่มทำกันใช้ในครัวเรือน และใช้ในการแลกเปลี่ยนสินค้า และปัจจุบันได้มีการทำจำหน่าย และกลายที่ศึกษาดูงานมีผู้คนเดินทางมาเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง ผลิตภัณฑ์หลักๆ จะเป็นสินค้าจักสานจากต้นกระจูดเป็นพืชที่ขึ้นในหนองน้ำในพื้นที่ มีทั้งกระเป๋ากว่า 40 แบบ ตะกร้ากว่า 60 แบบ หมวก รองเท้า เสื่อและพัด รวมแล้วมีผลิตกว่า 100 รายการ ส่วนในเรื่องหาแหล่งตลาดจำหน่ายก็จะมีทั้งขายส่ง-ปลีก โดยเฉพาะลูกค้าคือกลุ่มชุมชนต่างๆ ที่เดินทางมาเยี่ยมศึกษาดูงานกับทางกลุ่ม ทั้งคณะศึกษาดูงาน คณะทัวร์ท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ รวมทั้งผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการที่พัก โรงแรม รีสอร์ท ก็จะนำสินค้าทางกลุ่มไปจำหน่าย รวมทั้งยังมีส่งออกบางส่วนที่สร้างได้ให้กับทางชุมชนด้วย

ส่วนกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ชู soft power เพื่อให้ชุมชนมีรายได้นั้น โดยเฉพาะนำสินค้าไปโชว์ต่างประเทศ ทำให้ต่างชาติสนใจสินค้าไทย ทำให้ขายดี ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งแต่ละจังหวัดต้องกลับมาคิดว่าจะชูผลิตภัณฑ์อะไรในพื้นที่เป็น soft power หรือ 1 จังหวัด 1 soft power ให้เป็นผลิตภัณฑ์เด่นที่โชว์ชาวต่างชาติ เพื่อขายได้ และชุมชนเกิดรายได้

#NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11 #NBTCentral11

แท็ก