โอวฉี่ ทุเรียนอินโดฯ จันท์ปลูก อร่อยลืมบ้านเกิด

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

การนำแนวคิดนอกกรอบ มาปรับใช้กับการทำสวนทุเรียน ในพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ง ให้ได้ผล คำตอบอยู่ที่การเลือกสายพันธุ์ที่ตลาดให้ความสนใจ ทำน้อยได้มาก เพราะราคานำตลาด ทั้งไทย จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ นั่นก็คือ ทุเรียนหนามดำ หรือโอวฉี่ ทุเรียนที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซีย แต่สามารถปลูกและเติบโตได้ดี ในพื้นที่สูง อย่างตำบลทุ่งขนาน อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ขณะที่การดูแลรักษา ไม่ต่างจากทุเรียนสายพันธุ์ทั่วไป ติดดอกพร้อมกัน แต่ให้ระยะสุก  105 วัน ซึ่งเร็วกว่าสายพันธุ์ตลาดใหญ่ ทำให้ กลายเป็นทุเรียนต้นฤดู ที่ราคาพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 500 บาท

นายธนิสร กำธรกิจตระกูล หรือเฮียหมา วัย 60 ปี เลือก พื้นที่เนินสูงอีกทั้งระบบชลประทานมีอย่างจำกัด มาปลูก ทุเรียนโอวฉี่ เพราะเชื่อว่าคุณภาพ ที่โดดเด่น จะช่วยให้แนวคิดทำน้อย ได้มาก ช่วยให้การทำทุเรียนประสบความสำเร็จ

เจ้าของบ้านไร่ธนิสร เผยว่า ตลอด 6 ปีที่ผ่านมาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ตัดสินใจไม่ผิด ที่เลือกพื้นที่ 200 ไร่ ปลูกทุเรียนโอวฉี่ จำนวน 4,000 ต้น ผลผลิตที่ได้มาทั้ง 3 รุ่น มีความต้องการต่อเนื่อง จนไม่พอขาย สร้างรายได้คุ้มค่า เมื่อเทียบกับการปลูกทุเรียนสายพันธุ์อื่นๆ เพราะจุดเด่นของโอวฉี่ คือใช้เวลาสั้น เพียง 105 วัน กลายเป็นทุเรียนต้นฤดู อีกทั้งต้นพันธุ์ก็ทนทานต่อโรคพืช

ส่วนคุณภาพ ได้รับการการันตี จากลูกค้าทั้งไทยและจีน สั่งจองล่วงหน้าทุกออเดอร์เต็มจำนวน นิยมนำไปเป็นของฝากของขวัญ เป็นความสำเร็จที่ไม่คิดจะเก็บเคล็ดลับไว้เอง อยากบอกให้เพื่อนเกษตรกรได้ลองเปิดใจ ปลูกทุเรียนพันธุ์โอวฉี่ ที่คนไทยปลูกได้อร่อยไม่แพ้ ต้นฉบับที่บ้านเกิด

ความอร่อย ที่นำจุดเด่นของก้านยาว และพวงมณีมาผสมกัน ดึงจุดเด่น ตัดจุดด้อยออก ด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ รสชาติหวาน มัน เนื้อเนียนละเอียด เส้นใยน้อย ละมุนลิ้นเหมือนกินครีมเค้ก ที่สำคัญราคาซื้อขาย อยู่ที่กิโลกรัมละ 500 บาท ไซส์มาตรฐาน ลูกละ 2.5 กิโลกรัม

สุดท้ายความอร่อยและคุณภาพทั้งหมดที่มีจะส่งตรงถึงมือผู้บริโภค ด้วยการขนส่งทางเครื่องบิน การตัดแก่จัดร้อยละ 95 จึงจะทำให้ โอวฉี่ สามารถวางขายโดดเด่น ในตลาดระดับพรีเมียม ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โดยติดตราสัญลักษณ์ ทุเรียนโอวฉี่สายพันธุ์อินโดนีเซีย ที่มาจากจันทบุรี ประเทศไทย

สำหรับเชาวสวนที่สนใจ อยากปลูกทุเรียนโอวฉี่ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 085-665-9393 บ้านไร่ธนิสร มีต้นพันธุ์ที่สมบูรณ์พร้อมจำหน่าย เพื่อขยายพื้นที่ปลูกไปด้วยกัน

#NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11 #NBTCentral11

แท็ก