จับตาคลัสเตอร์พ่อค้าพลอยแอฟริกา

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คลัสเตอร์ใหม่ พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาที่ติดโควิด-19 ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดจันทบุรี โดยผลตรวจจากการคัดกรองวันนี้(8 พ.ค.64) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 34 ราย ซึ่งทางจังหวัดได้วางมาตรการอย่างเข้มงวดในการเร่งตรวจรุก สกัดกั้นการแพร่ระบาดไม่ให้ขขายวงกว้าง และมีการสั่งปิดตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์เป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ

สำหรับพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาที่ติดเชื้อโควิด-19 นั้น ทางจังหวัดให้สิทธิในการรักษาด้วยมาตรฐานเดียวกับคนไทย มีแพทย์ พยาบาลเป็นผู้คัดกรองว่ามีอาการรุนแรงมากน้อยขนาดไหน หากรายใดมีอาการที่รุนแรงก็จะให้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลโดยมีทีมแพทย์เฝ้าอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนรายอื่น ๆ ที่มีอาการไม่มากก็จะส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามที่ได้จัดเตรียมไว้

พร้อมขอให้ชาวจันท์อย่าตื่นตระหนก เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานกันอย่างเต็มที่ ดูแลตนเอง ไม่ไปในพื้นที่แออัด ไม่จัดกิจกรรมที่มีคนหมู่มากในช่วงนี้ เพราะจะเป็นอีกหนึ่งแรงสำคัญที่จะลดภาระการทำงานของเจ้าหน้าที่และหยุดยั้งโควิด-19

สำหรับย่านค้าขายพลอยในตลาดพลอย อ.เมืองจันทบุรี แม้จะเป็นวันเสาร์ แต่หากอยู่ในช่วงปกติ ที่นี่อาจจะคึกคักไม่น้อย เพราะถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจค้าพลอยขนาดใหญ่ใน จ.จันทบุรี แต่หลังมีการปิดตลาดหลังพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งเป็นชาวแอฟริกัน ในกลุ่มที่มาทำธุรกิจค้าขายพลอยและพักอาศัยอยู่ที่นี่มานานหลายปีแล้ว หลังพบผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นชาวแอฟริกันติดเชื้อ

สำหรับกลุ่มเสี่ยง ยังคงมุ่งเป้า 2 กลุ่มหลัก คือกลุ่มที่ไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาในมัสยิด เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงเดือนรอมฎอน พบว่า มีมัสยิดในตัวเมืองบางแห่งที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ทำให้เกิดการรวมตัวในหมู่มากโดยเฉพาะชาวแอฟริกันที่นับถือศาสนาอิสลาม

ส่วนอีกกลุ่มยังมุ่งเป้าไปที่กลุ่มที่อยู่ใกล้ชิดกับชาวที่แอฟริกันที่ทำธุรกิจค้าขายพลอยในตลาดพลอย และที่พักอาศัย ก่อนจะลงคัดกรองในพื้นที่ชุมชนต่อไปจนมั่นใจว่าไม่พบผู้ติดเชื้อร้อยเปอร์เซ็น #คลัสเตอร์พ่อค้าพลอย #โควิด19 #COVID19 #NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11

แท็ก