จันทบุรีเข้มสกัดโควิดคลัสเตอร์พ่อค้าพลอย

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

มาตรเข้มสกัดกั้นโควิด-19 จากคลัสเตอร์พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกันเกิดขึ้นอย่างเข้มข้นในจังหวัดจันทบุรี เร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุก เจอเร็ว รักษาก่อน จำกัดวง ลดการแพร่ระบาดไม่ให้ขยายวงกว้างสู่ชาวจันทบุรี

เทศบาลเมืองท่าช้างร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี และ สำนักงานตรวจค้นเข้าเมืองจันทบุรี หรือ ตม. ร่วมกันเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 ในกลุ่มคลัสเตอร์พ่อค้าพลอยแอฟริกัน ออกจากที่พักไปโรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี และโรงพยาบาลสนามบ้านจันทเขลม เพื่อคัดกรองและรักษายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจังหวัดได้มีการคัดกรอกโรคเชิงรุก ทั้งในกลุ่มพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกัน และประชาชนกลุ่มเสี่ยง เพื่อเร่งจำกัดยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไม่ให้ขยายวงกว้าง

ทางด้าน Mr.Mohamed Alpha Cisse CHAIRMAN Guinea หัวหน้ากลุ่มของชาวแอฟริกันในจันทบุรี กล่าวว่า ชาวแอฟฟริกันที่ต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน รู้สึกดีใจและขอบคุณมาก ที่มีหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนชน ให้ความช่วยเหลือและ ไม่ทอดทิ้ง และยังมอบสิ่งของอุปโภคบริโภค เพื่อเยียวยาแก่กลุ่มชาวแอฟริกันที่ต้องกักตัว โดยชาวแอฟริกันทุกคนพร้อมปฏิบัติตามคำแนะของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามได้เน้นย้ำ ให้ผู้ถูกกักตัวทุกคนที่แต่ในบ้าน ไม่ออกไปข้างนอก ซึ่งแม้ช่วงนี้จะต้องประกอบพิธีทางศาสนาอิสลาม ก็ขอให้ทำพิธีละหมาดที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยง ลดการรวมกลุ่ม

ส่วนที่ตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ จ.จันทบุรี หลังถูกประกาศปิดตลาดชั่วคราว 14 วัน พบว่าผู้ประกอบการ คนเดินพลอย และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยต่างเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดอย่างเคร่งครัด เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการลดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่อาจจะเกิดขึ้นจากคลัสเตอร์พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกัน ที่มีการเข้ามาค้าขายพลอยในตลาด เป็นไปด้วยความเงียบเหงา ไร้เงาพ่อค้าชาวจีน และพ่อค้าชาวแอฟริกัน

ด้านคนเดินพลอยจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ระลอก 3 ที่เกิดขึ้นในจังหวัดจันทบุรีครั้งนี้ ถือว่า กลุ่มธุรกิจพลอยได้รับผลกระทบอย่างจัง เนื่องจากอยู่ในคลัสเตอร์ใหม่ที่ต้องเฝ้าระวัง การปิดตลาดพลอยส่งผลให้ต้องขาดรายได้ แต่ก็พร้อมรับสถานการณ์ เนื่องจากมองว่า เป็นวิธีที่จะช่วยให้สถานการณ์สามารถคลี่คลายและกลับมาปกติได้โดยเร็ว หลังตลาดพลอยจะสามารถกลับมาเปิดได้อีกครั้ง

#เข้มสกัดโควิดคลัสเตอร์พ่อค้าพลอย #Saveจันทบุรี #โควิด19 #NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11

แท็ก