ทุเรียนจันท์ โอกาสในวิกฤติโควิด-19 ส่งออกราคาดี ผลผลิตคุณภาพ ตลาดออนไลน์เป็นที่ยอมรับของลูกค้า ยอดขายเพิ่ม สร้างรายได้ชาวสวน ลดผลกระทบโควิด-19

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด -19 จังหวัดจันทบุรีได้มีมาตรการต่าง ๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นผลไม้ของเกษตรกรจันทบุรีมีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย และในช่วงนี้ ราชาผลไม้ คือทุเรียนกำลังออกสู่ตลาดสถานประกอบการ ล้ง รับซื้อทุเรียนแย่งกันซื้อผลผลิตเพื่อส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ทุเรียนของจังหวัดจันทบุรี ปีนี้ราคาดี ตอนนี้ผู้ประกอบการได้ตัดทุเรียนออกจากสวนไปแล้วกว่าร้อยละ 50 ของปริมาณที่จะออกสู่ตลาดที่คาดการณ์ไว้ประมาณ 326,050 ตัน ราคาทุเรียนที่ซื้อในสวนจะมีราคา ประมาณ 90 – 120 บาท โดยทุเรียนเก็บเกี่ยวไปแล้ว 2 แสนกว่าตัน ยังเหลืออยู่ในสวนอีกประมาณร้อยละ 47 หรือประมาณ 1 แสนกว่าตัน ซึ่งต้องรอการเก็บเกี่ยวแล้วนำออกสู่ตลาด

สำหรับการส่งออกทุเรียนไปต่างประเทศในรอบสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 7-9 พฤษภาคม พบว่า วันที่ 7 ส่งออกไป 670 ตู้ /วันที่ 8 ส่งออกไป 726 ตู้ และวันที่ 9 พฤษภาคม ส่งออกไป 751 ตู้ ตู้ละ 20 ตัน ส่วนยอดขายผลไม้ทางออนไลน์ได้ผลดีเกินคาด เกิดพ่อค้า แม่ค้า รวมทั้งผู้ประกอบอาชีพหน้าใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด -19 ผันตัวเองมาขายผลไม้ทางออนไลน์มากขึ้น และส่งผลไม้ผ่านไปรษณีย์ จันทบุรี เป็นจำนวนมากขึ้น สร้างให้เกิดการกระจายรายได้ในทุกอาชีพเกี่ยวเนื่องกับการจำหน่ายผลไม้ ทั้งระบบของจังหวัดจันทบุรี ช่วยลดผลกระทบจากสถานการณ์โควิด – 19 ของชาวจันทบุรี

#ทุเรียน #โควิด19 #NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11

Cr:ส.ปชส.จันทบุรี