ผู้ประกอบการปรับตัวนำเครื่องจักรช่วยลดแรงงานคน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสินค้าเกษตร ในสถานการณ์โควิด-19

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้เกิดกลไก สร้างความมั่นใจให้กับสินค้าเกษตร โดยเฉพาะมังคุด โดยผู้ประกอบการในจังหวัดจันทบุรีปรับตัว นำเครื่องจักรเข้ามาใช้ ลดแรงงานคน สร้างกระบวนการคัดแยก และบรรจุที่ปลอดภัย สู่ตลาดปลายทางต่างประเทศ

นางอมิตา สะเภาเงิน เจ้าของล้งมังคุด ของ บริษัท ไท่ ฟง หยวน ในพื้นที่ ตำบลทรายขาว อำเภอ สอยดาว จังหวัดจันทบุรี นับเป็นล้งมังคุดเพียงล้งเดียว ในพื้นที่อำเภอสอยดาว ที่ยังเปิดทำการส่งออก ซึ่งล้งลำใยหลาย 10 ล้งในพื้นที่ต้องหยุดกิจการเพราะ การทำมังคุดต่อ ต้องใข้แรงงานเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่สามารถทำต่อไป ในสถานการ์โควิด-19 ที่ห้าทเคลื่อนย้านแรงงานต่างด้าว เข้า-ออกพื้นที่ ทางล้ง ไท่ ฟง หยวน จึงทำให้ตัดสินใจ นำเข้าเครื่องจักรมาใช้ ในการคัดแยกมังคุด ในปีการผลิตนี้เป็นปีแรก ซึ่งช่วยประหยัดเวลา ในการทำงาน และลดค่าแรงงาน ลงได้ประมาณร้อยละ 50

โดยจุดเด่นสำคัญ คือเทคโนโลยีใหม่ของเครื่องจักรนี้ ยังช่วย จำแนกสีมังคุด โดยการแสกน และแยกขนาดผลมังคุดได้อย่างแม่นยำ พร้อม คำนวณปริมาณน้ำหนักมังคุด ในเวลาเดียวกัน จึงทำให้ลดเวลาทำงานของแรงงาน จาก ก่อนที่ไม่ทีเครื่องจักร จะทำเสร็จ เวลา 22 นาฬิกา ปัจจุบันสามารถเลิกงานได้ในเวลาประมาณ 14 นาฬิกา โดยมีหน้าที่ ในการจัดเรียงสินค้าและแพ็คขึ้นตู้คอนเทนเนอร์

สำหรับตลาดปลายทางมังคุดของจันทบุรี เดินทางสู่หลายมณฑลของประเทศจีน ทั้ง กวางโจว เฉินตู ปักกิ่ง โดยแยกการขนส่ง ทั้งทางเรือ ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี และทางรถ เส้นทางผ่านทางประเทศลาว สู่จีน ซึ่งกระบวนการทั้งหมด สามารถควบคุมคุณภาพให้ส่งสินค้าปลายทางได้ทันเวลา และตรงตามคุณภาพ ผ่านกระบวนการตรวจสอบโรคพืช จากสำนักงานเกษตรอำเภอสอยดาว เพื่อสร้างความมั่นใจสินค้าจากต้นทาง จนถึงมือผู้บริโภคชาวจีน

#โควิด #NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11

แท็ก