แจงตรวจละเอียดยิบก่อนลงเกาะเสม็ด ทำตามมาตรการจังหวัดฯ - สธ. !

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

สริญทิพญ ทัพมงคลทรัพย์ นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด จ.ระยอง บอก ว่านักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนหนึ่ง บ่นเรื่องการตรวจATK หาเชื้อโควิด-19 ก่อนลงไปเกาะเสม็ด ว่าทำไมต้องตรวจเยอะมาก และค่าตรวจแพง รวมถึงอื่นๆ สมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด

ขอชี้แจงว่า การตรวจที่ท่าเรือก่อนข้ามฟาก เป็นไปตามมาตรการของทางจังหวัดระยอง และ สธ.เพราะเกาะเสม็ดเป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวสีฟ้าและในการรับ sandbox ต้องมีมาตรการเข้มในการเข้าไปเที่ยวในพื้นที่ ที่ทำให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับการท่องเที่ยว ราคาค่าตรวจ ATK มีตั้งแต่ 250 บาทลงมา แต่ถ้านักท่องเที่ยวนำชุดตรวจATKไปเอง ไปขอตรวจที่ รพ.สต. จะตรวจฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายหากนักท่องเที่ยวไม่ประสงค์ตรวจ ATK ที่จุดบริการต่างๆ ที่บ้านเพ ก่อนลงเรือที่ท่าเรือไปเกาะเสม็ด จะต้องมีผลการตรวจและเอกสารยืนยันจากสถานพยาบาล หรือสถานที่ตรวจ ภายใน 3 วัน(72ชั่วโมง) ว่ามีผลเป็นลบ การตรวจ ATK ตรวจโดยบุคคลากรทางการแพทย์เท่านั้น จะโดยพยาบาล หรือเทคนิคการแพทย์ก็ตาม เมื่อผลเป็นลบ จะออกใบรับรองให้ ค่าตรวจ ATK บุคคลทั่วไปจะให้ตรวจฟรี คงทำได้ยากยกเว้นกลุ่มความเสี่ยงสูง ที่ใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อทั้งนี้ชุดตรวจไม่ได้รับการสนับสนุนให้ฟรี แต่สมาคมฯจะพยายามหาชุดตรวจที่มีราคาถูกและได้มาตรฐานมาให้ตรวจ เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับนักท่องเที่ยวแต่อาจจะหาไม่ได้มากนัก

ทุกวันนี้ผู้ประกอบการ ยังต้องช่วยเหลือตัวเองกันอยู่เลย ขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดท่องเที่ยวนั้นๆ เพราะแต่ละจังหวัดมาตรการไม่เหมือนกันสมาคมรับรู้และเข้าใจถึงปัญหาดีแต่มาตรการนี้ เป็นเพียงระยะสั้นๆ อาจทำให้นักท่องเที่ยวอึดอัดบ้าง แต่อยากให้ทุกคนร่วมมือกัน เพราะจะได้ปลอดภัยทั้งนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการทุกฝ่าย เมื่อสถานการณ์มันดีขึ้นก็อาจจะมีการผ่อนมาตรการลดลงมาขอให้นักท่องเที่ยวได้ทำความเข้าใจตรงส่วนนี้ด้วย

#โควิด19 #NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11

แท็ก