ผู้ประกอบการส่งสินค้าไทยเร่งส่งออกสินค้าไปฝั่งประเทศกัมพูชาทางด้านชายแดน จ.สระแก้ว เพื่อเตรียมหยุดยาวช่วงเทศกาลตรุษจีนขณะที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศยืนยันการส่งสินค้าออกไปกัมพูชาไตรมาสแรกของปีนี้ทะลุ 3หมื่นล้านบาท

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

บรรยากาศที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก หรือด่านพรมแดนอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว วันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากมีรถยนต์บรรทุกสินค้าต่างๆประมาณ 300 คัน เตรียมวิ่งข้ามชายแดนไปส่งสินค้าในฝั่งกรุงปอยเปต อ.โอโจรโล จ.บันเตียเมียนเจย สำหรับสาเหตุที่มีรถยนต์บรรทุกสินค้าจำนวนมากวิ่งข้ามไปฝั่งประเทศกัมพูชาในช่วงนี้นั้น ผู้ประกอบการส่งออกคนไทยบอกว่าในช่วงนี้ใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีน จึงต้องเร่งส่งสินค้าไปฝั่งประเทศกัมพูชามากเป็นพิเศษ เนื่องจากช่วงเทศกาลตรุษจีนไม่ว่าจะเป็นในฝั่งประเทศไทย ประเทศกัมพูชาและประเทศเวียตนาม จะมีการหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน

ขณะเดียวกันนายประพันธ์ จันทร์ไทยศรี นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ ยืนยันว่าก่อนที่รถยนต์บรรทุกสินค้าทุกคันที่จะวิ่งข้ามชายแดนไปส่งสินค้าในฝั่งประเทศกัมพูชานั้น คนขับรถยนต์บรรทุกสินค้าทุกคนจะต้องเดินเท้าข้ามชายแดนไปตรวจ ATK หาเชื้อโควิด-19 ในฝั่งประเทศกัมพูชาก่อนจึงจะสามารถขับรถยนต์บรรทุกสินค้าจากฝั่งประเทศไทยไปฝั่งประเทศกัมพูชาได้

ส่วนการส่งสินค้าต่างๆจากฝั่งไทยไปกัมพูชาในไตรมาสแรกของปีงาบประมาณ 2565 นี้มีมูลค่าส่งออกมากถึง 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นมูลค่าส่งออกที่เพิ่มจากไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2564 ถึง 7 พันล้านบาท สินค้าส่งออกอันดับต้นๆก็ยังคงเป็นรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถแทรกเตอร์ทางการเกษตร เครื่องดื่มชนิดไม่อัดลม ส่วนการนำสินค้าจากฝั้งกัมพูชาเข้ามาในประเทศทางด้านชายแดน จ.สระแก้ว ก็จะเป็นสัตว์น้ำจืด มันสำปะหลัง และเสื้อผ้ามือสอง ซึ่งมีมูลค่าไม่มากนัก

Cr: เพลิน พิมพ์อารัญ สวท.สระแก้ว

#โควิด19 #NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11

แท็ก