ญี่ปุ่น ชอบจักสานพนัสนิคม

รูปข่าว : ไขข้อข้องใจ วางแผน "แหกคุก" มีความผิดหรือไม่

รูปแบบจักสานด้วยไม้ไผ่ของ อ. พนัสนิคม จ.ชลบุรี ไปตรงใจ กับสไตล์การใช้งานที่เรียบง่ายเน้นประโยชน์ใช้สอย ของกลุ่มลูกค้าชาวญี่ปุ่น และสเปน แต่ยังคงเน้นรูปแบบการสานที่ละเอียดเป็นงานแฮนด์เมดที่เลี้ยงกลุ่มมาตลอดหลาย 10 ปี

นางมะลิ จำรัส หัวหน้าช่างฝีมือ ศูนย์ส่งเสริมฝีมือจักสานด้วยไม้ไผ่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี เผยว่าผลิตภัณฑ์จักสาน ที่กลุ่มกำลังทำอยู่ตอนนี้ เป็นออเดอร์จากลูกค้าชาวญี่ปุ่นที่สั่งจองไว้ล่วงหน้าคราวละ 3 เดือน ซึ่งทั้งหมดถูกออกแบบ ขนาด รูปทรง สีสัน ตามที่ลูกค้ากำหนด ส่วนทางกลุ่มมีหน้าที่ สานลวดลายตามภูมิปัญญา ที่สั่งสมตั้งแต่บรรพบุรุษ ด้วยวัสดุไผ่คุณภาพ ให้ได้ความละเอียด งดงาม คงทน

โดยยอมรับว่าการที่ภาครัฐหรือผู้นำประเทศ นำสินค้าชุมชนไปใช้ทั้งในชีวิตประจำวัน และการนำออกงานในระดับโลก ย่อมมีผลต่อผลิตภัณฑ์ชุมชนชิ้นนั้นๆอย่างแน่นอน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการยอมรับในดีไซน์ และถูกพูดถึงในแง่ ซอฟต์ พาวเวอร์

ที่ทางกลุ่มจักสานพนัสนิคมเชื่อมั่นว่าหากภาครัฐให้ความสำคัญในเรื่องการออกแบบที่ตรงยุคตรงสมัยสื่อสารเรื่องราวสินค้าชุมชนด้วยแนวคิดของคนรุ่นใหม่จะทำให้เครื่องจักสานที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นมีคุณค่าและมีราคา หล่อเลี้ยงคนทั้งชุมชนได้ในระยะยาว

และคนรุ่นใหม่ในชุมชนก็จะหันมาสานต่อกับผลิตภัณฑ์จักสานด้วยไม้ไผ่จากรุ่นสู่รุ่นสืบต่อไป

#NBTจันทบุรี #NBTภาคกลาง #ข่าวช่อง11 #NBTCentral11

แท็ก